ทำไมน้องหมาต้องหายใจหอบ?

 

 

หลายคนคงจะเคยสังเกตเห็นว่าน้องหมาของตัวเองนั้นมักจะหายใจหอบ และจะยิ่งหายใจแรงและถี่มากขึ้นเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อน วันนี้ PET2GO จึงมีเกร็ดความรู้ของอาการดังกล่าวมาเล่าให้ฟัง

เวลาที่คนเรารู้สึกร้อนมากๆ นั้น เรามักจะเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่บางเบา เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศเพื่อบรรเทาความร้อน แต่น้องหมานั้นไม่เหมือนกับคน พวกเค้าสวมเสื้อผ้าขนหนาติดตัวชนิดที่ไม่สามารถถอดออกได้ ขนหนาของน้องหมาเป็นตัวช่วยอย่างดีในช่วงที่มีอากาศหนาว เพราะมันช่วยทำให้ร่างกายของเค้าอบอุ่น แต่ในอากาศที่ร้อนจัดนั้น ขนหนาๆ กลับจะยิ่งทำให้อุณหภูมิร่างกายของมันเพิ่มสูงขึ้น

 

ขนที่ปกคลุมไปทั่วทั้งตัวนี้ ยังทำให้น้องหมาไม่สามารถขับเหงื่อออกตามผิวหนังได้ “เหงื่อ” นั้นเป็นกลไกป้องกันตัวเองตามธรรมชาติของมนุษย์ เพื่อให้อุณหภูมิความร้อนลดลง และช่วยให้ผิวหนังรับอากาศภายนอกได้ดีขึ้น สำหรับน้องหมาแล้ว พวกเค้าสามารถขับเหงื่อออกได้เพียงบริเวณอุ้งเท้าเท่านั้น ดังนั้น น้องหมาจึงจำเป็นต้องอ้าปาก แลบลิ้น และหายใจหอบถี่ เพื่อให้อากาศภายนอกสามารถสัมผัสกับเนื้อเยื่อที่เปียกชื้นภายในช่องปากและลิ้นมากที่สุด เพื่อช่วยลดความร้อนในร่างกายลงนั่นเอง ยิ่งร้อนมากขึ้นเท่าใด น้องหมาก็จะยิ่งหายใจหอบหนักขึ้นเท่านั้น

และนี่คือเหตุผลว่า ทำไมเราจึงไม่ควรสวมเสื้อผ้าให้กับน้องหมา หรือปล่อยเค้าทิ้งไว้ในรถเพียงลำพัง เพราะเค้ามีระบบระบายความร้อนตามธรรมชาติที่ไม่ดีนักนั่นเอง ดังนั้น PET2GO จึงขอแนะนำทุกท่านให้หมั่นดูแลและสังเกตน้องหมาของคุณอย่างใกล้ชิดนะครับ.. โฮ่ง!!

รูปจาก doghasallergies.com

จำหน่าย ปลีก-ส่ง ขนมหมา ขนมสุนัข โรงงานขนมสุนัข แหล่งขายส่งอาหารสัตว์ แหล่งขายส่งขนมสุนัข

ติดต่อ sales@pet2go.net โทร 02-196-8355, 086-399-9524  หรือ Line: @pet2go

ติดตามข่าวสารโปรโมชั่นขนมสุนัข  กิจกรรม งานอีเว้น สำหรับคนรักน้องหมาได้ที่ www.pet2go.net

Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น