วิธีแก้ปัญหาสุนัขกินยาก!!

หมากินยาก

น้องหมากินยาก น้องหมาเลือกกิน!!

คงเป็นเรื่องหนักใจไม่มากก็น้อยสำหรับคนรักน้องหมา สำหรับปัญหาน้องหมากินยาก เบื่ออาหาร จนทำให้เกิดปัญหาน้องหมาน้องหมาหลาย ๆ ตัวผอมลง สุขภาพย่ำแย่ คุ้มกันต่ำ จนมีโรคอื่น ๆ ตามมา

วันนี้ PET2GO จะมาบอกถึง สาเหตุอะไรที่ทำให้น้องหมากินยาก เลือกกิน และเบื่ออาหาร รวมถึงแนะนำวิธีปฏิบัติที่จะช่วยให้น้องหมาอยากกินอาหาร และกลับมามีน้ำหนักตัว และสุขภาพที่ดีที่แข็งแรง ไม่ผอมเหมือนน้องหมาขี้โรค ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องทำยังไงบ้างนะ ไปดูกันเลยดีกว่า

 

สารบัญ

1.สาเหตุที่น้องหมากินยาก หรือ เลือกกิน

2.พฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมา

3.ผลที่ตามมาของพฤติกรรมดังกล่าว

4.ทำอย่างไรดี ? เมื่อน้องหมาไม่ยอมกิน และยังเลือกกินอยู่

5.สิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจ

 

1.สาเหตุที่น้องหมากินยาก หรือ เลือกกิน

สุนัขเบื่ออาหาร

สาเหตุที่น้องหมากินยากและเลือกกินอาหารนั้นเกิดได้หลายปัจจัย เช่น เปลี่ยนอาหารกะทันหัน ทำให้กลิ่นเปลี่ยน เกิดความไม่คุ้นเคย เจ้าของให้อาหารของคนจนติดนิสัย และการให้ทานขนมคบเคี้ยวก่อนทานอาหารมากเกินไป หรือถ้าร้ายแนงไปกว่านั้นคือ อาการป่วย ซึม ไม่สามารถทานอาหารได้ ฯลฯ

 

2.พฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมา

สุนัขเลือกกิน

สำหรับพฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมานั้น ส่วนมากจะมีความสัมพันธ์กับการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยง เช่น ถ้าผู้เลี้ยงใช้วิธีให้อาหารของคน ที่คิดน้องหมาชอบ น้องหมากินได้ น้องหมากินเยอะ ดินแล้วดูอร่อย มีความสุข พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้ น้องหมาก็จะติดกลิ่นและรสของอาหารเหล่านั้น และเมื่อผู้เลี้ยงเปลี่ยนอาหารน้องหมาให้เป็นอาหารสำเร็จรูปสำหรับน้องหมา น้องหมาก็มักจะเมินต่ออาหารเหล่านั้น หรือจะเลือกกินเฉพาะอาหารที่โปรดปรานเท่านั้น

 

3.ผลที่ตามมาของพฤติกรรมดังกล่าว

สุนัขไม่กินอาหารเม็ด

การที่ผู้เลี้ยงให้อาหารตามใจแบบที่น้องหมาชอบ หรือผู้เลี้ยงคิดว่าน้องหมาชอบนั้น น้องหมาก็จะติดนิสัยกินแต่สิ่งที่ชอบ และถือเป็นการทำร้ายน้องหมาทางอ้อม เพราะน้องหมาจะได้รับสารอาหารชนิดเดิม ๆ อย่างเดียวเท่านั้น เมื่อน้องหมากินบ่อย ๆก็จะเกิดการสะสม และก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาก็เป็นได้นั่นเอง

 

4.ทำอย่างไรดี ? เมื่อน้องหมาไม่ยอมกิน และยังเลือกกินอยู่

วิธีแก้สุนัขกินยาก

พฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมามีความสัมพันธ์กับการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยง ฉะนั้นสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรทำก็คือ ต้องไม่ใจอ่อนให้อาหารคนตามที่น้องหมาชอบ แต่ควรใช้วิธีฝึกให้น้องหมากินอย่างมีวินัย ถ้าน้องหใสทำได้ก็ค่อย ๆ ให้ขนมสุนัขเป็นรางวัล และเป็นกำลังใจให้น้องหมา จากนั้นพฤติกรรมการกินของน้องหมาก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนไปนั้นเอง

 

5.สิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจ

สุนัขเบื่ออาหาร ทําไงดี

ที่สำคัญ ห้ามลืมเด็ดขาดว่าสื่งที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจคือ ไม่ควรวางอาหารทิ้งไว้ทั้งวัน หรือเติมอาหารไว้เต็ม ชามตลอดเวลา เพราะจะส่งผลให้น้องหมามีพฤติกรรมการกินอาการแบบเดิมอีก รวมไปถึงการกินอาหารไม่เป็นเวลา ลักสำคัญที่สุดในการแก้ไขพฤติกรรมการกินยากของน้องหมาคือวินัย ผู้เลี้ยงต้องใจแข็ง อย่าตามใจ รับรองว่าปัญหานี้จะหมดไป ละไม่ทำให้ผู้เลี้ยงเป็นกังวลอย่างแน่นอน

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม