9 สุนัขพันธุ์เล็กสำหรับเลี้ยงในคอนโด !

สุนัขเลี้ยงในคอนโด

อาจเป็นเพราะเทรนโลกที่เปลี่ยนไป วิวัฒนาการของที่อยู่อาศัยก็เริ่มปรับตัวมาเรื่อยๆ คนเริ่มนิยมอาศัยอยู่ใน “คอนโดมิเนียมมากขึ้น” แต่ก็ไม่วายที่จะอยากหาสัตว์เลี้ยง เพื่อนรักรู้ใจ อย่างน้องหมา มาเป็นเพื่อนแก้เหงา ทว่าด้วยพื้นที่ที่มีจำกัด หรือในเรื่องของปัจจัยต่างๆ ที่ไม่สะดวกจะเลี้ยงน้องหมาตัวโตๆ แต่นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะเราได้รวบรวม

น้องหมาพันธ์เล็ก 9 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงในคอนโดได้ มาให้แล้ว!!

สารบัญ

1. ชิวาวา (Chihuahua)

2. ปอมเมอเรเนียน(Pomeranunan)

3. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

4. ชิสุห์ (Shih – Tzu) 

5. ปั๊ก (Pug)

6. ปาปิยอง (Papillon)

7. มอลทีส (Maltese)

8. บอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier)

9. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel) 

1. ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา

ถ้าให้พูดถึงสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย หลายๆคนก็คงน้องนึกถึงเจ้าสุนัขสายพันธ์ชิวาวา อย่างแน่นอน เพราะด้วยขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัด ลักษณะนิสัยที่ฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว ทำให้เป็นสายพันธ์ที่ค่อนข้างปรับตัวได้ดีกับการเลี้ยงในพื้นที่ที่จำกัด เป็นสุนัขที่ติดเจ้าของมาก ไว้ใจคนแปลกหน้าได้ยาก และชอบลืมว่าตัวเองตัวเล็ก! จะเห็นได้ว่าเมื่อเจ้าของพาเจ้าชิวาวาออกไปเดินเล่นแล้วเจอกับสุนัขตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็นสุนัขตัวเล็กหรือตัวใหญ่ เจ้าชิวาวาก็พร้อมบวกอยู่เสมอ ดังนั้นจึชิวาวาจึงทำหน้าที่เฝ้าคอนโดได้ดีไม่แพ้สุนัขพันใหญ่ๆที่คอยทำหน้าที่เฝ้าบ้านเลย

ขนาดของชิวาวา :น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ยไม่เกิน 2.75 กิโลกุรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 6-8 นิ้ว และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 14-16 ปี ส่วนชิววาที่มีขนาดใหญ่หรือ Oversize จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 5.4 กิโลกรัม

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับชิวาวา :เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีเวลาเล่นด้วยกัน มีเวลาไปเล่นกิจกรรมกลางแจ้งบ้างเป็นบางเวลา เพราะด้วยนิสัยขี้ประจบและติดเจ้าของ ทำให้เจ้าของสามรถพาน้องหมาชิวาวาไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ

2. ปอมเมอเรเนียน(Pomeranunan)

ปอมเมอเรเนียนปอมเมอเรเนียนสุนัขพันธ์เล็กแต่ใจใหญ่ เป็นสายพันธ์ที่จัดอยู่ใน Toy Group ที่ครองใจผู้เลี้ยงมานาน ด้วยขนฟูๆที่น่ากอด น่าตาน่ารักจิ้มลิ้ม เป็นมิตร ขนาดตัวเล็กกระทักรัดแต่ก็แสนกระตือรือร้น แอคทีฟ มีชีวิตชีวา แถมฉลาดและเก่งไม่แพ้สุนัขพันธ์อื่นๆเลย เพราะจะเห็นได้ว่าในการประกวดสุนัขต่างๆ เราก็มักจะเห็นปอมเมอเรเนียนเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันอยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นสุนัขตัวเล็กแต่เก่งรอบด้านเลยทีเดียว

ขนาดของปอมเมอรเรเนียนน้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 1.3-3.1 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 7-12 นิ้ว และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-16 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับปอมเมเรเนียน :เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีเวลาดูแล แปรงขน ให้กับเจ้าปอมเมอเรเนียน อย่างสม่ำเสมอด้วยนิสัยรักเจ้าของ และขี้ประจบ ผู้เลี้ยงจึงควรมีเวลาเล่นด้วยสักหน่อย เพื่อดูแลหัวใจเจ้าสุนัขตัวเล็กๆนี้

3. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือยอร์คกี้ สุนัขกลุ่ม Toy dog ที่แสนเฉลียวฉลาด เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ชอบแต่งตัวให้กับสุนัข เพราะด้วยลักษณะขนที่เรียบลื่น สลวยสวยงาม โดยแรกเกิดยอร์คเชีย เทอร์เรียร์ จะมีขนสีน้ำตาลและดำ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีเงินออกน้ำเงินและสีทองเมื่อเริ่มโตขึ้นต่ถึงแม้จะเป็นสุนัขที่ฉลาดแต่ก็บอบบางและบาดเจ็บได้ง่ายหากเล่นด้วยแรงๆก็อาจจะอันตรายถึงชีวิตหรือกลายเป็นสุนัขที่นิสัยกร้าวร้าวได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องใส่ใจทั้งในเรื่องของการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะการแปรงขน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสำหรับสุนัขพันธ์นี้ และเรื่องการปฏิบัติตัวต่อยอร์คกี้ เพราะถ้าได้ดูแลอย่างดีแล้วละก็ พวกมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีด้วยเช่นกัน

ขนาดของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 1-3 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 20-30 เซนติเมตร และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-15 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ ยอร์คกี้มีขนาดตัวที่เล็กและบอบบาง จึงไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีเด็กเล็ก เพราะอาจจะเล่นแรงเกินไปได้ และยอร์คกี้สามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้ รวมถึงแมวด้วย หากได้ฝึกเข้าสัคมแต่เล็ก

4. ชิสุห์ (Shih – Tzu)

ชิสุห์สุนัขสายพันธุ์ชิสุห์จัดเป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group ที่มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง และทำให้ผู้คนสามารถตกหลุมรักเจ้าชิสุห์ได้ไม่อยาก ด้วยนิสัยที่เป็นมิตร หน้าน่าน่ารักจิ้มจิ้ม มีขนฟูๆน่ากอด ที่สำคัญคือชอบอยู่กับเจ้าของ ช่างเอาอกเอาใจ ใครเห็นเป็นต้องรัก ชิสุห์เป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่า ไม่ค่อยส่งเสียงดัง สามารถปรับตัวให้เข้ากับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้ดี และมักไม่ค่อยมีปัญหาเมื่อต้องพบเจอกับคนแปลกหน้าเป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถเรียนรู้และฝึกได้ค่อนข้างดี แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและความชัดเจนในการฝึก โดยเฉพาะการฝึกที่มีขนมเป็นรางวัล ชิสุห์ขึ้นชื่อเรื่องการฝึกขับถ่ายที่ทำได้ค่อนข้างยาก แต่ฝึกยากไม่ได้แปลว่าฝึกไม่ได้ เพียงแค่อาจจะต้องอาศัยเวลาและความตั้งใจมากเป็นพิเศษเท่านั้นเอง

ขนาดของชิสุห์ น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 4.5-7.5 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 20-30 เซนติเมตร และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-18 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับชิสุห์ เนื่องจากสุนัขชิสุห์ถูกเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์เพื่อการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ได้มีความต้องการในการใช้พื้นที่มากเท่าสุนัขสายพันธุ์อื่น เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย คนที่อยู่อะพาร์ตเม้นต์หรือคอนโด อีกทั้งโครงสร้างร่างกายและโครงหน้าที่สั้นการออกกำลังกายจึงทำได้อย่างจำกัด ต้องการเพียงพื้นที่ในการออกกำลังกายเล็กน้อยเท่านั้น

5. ปั๊ก (Pug)

ปั๊กสุนัขพันธุ์ปั๊ก เป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์แบบของสุนัขตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งที่ดึงดูดให้ต้องหลงใหลทั้งความแข็งแกร่ง และความกล้าหาญ ที่มีอยู่ในปั๊กสุนัขที่น่ารักพันธุ์นี้ ถ้ามีพื้นที่น้อยหรืออาศัยในห้องชุด ปั๊ก จะเป็นคำตอบสำหรับคุณ พวกเขาไร้ซึ่งกลิ่นอับที่อาจพบในสุนัขเล็กพันธุ์อื่น มีขนที่สั้นและไม่ค่อยมีการผลัดขน จึงเป็นสุนัขที่ค่อนข้างสะอาด

ปั๊กนั้นโดยส่วนใหญ่จะซน สามารถอยู่ในที่เล็กๆได้หรือสามารถอยู่ร่วมกันหลายตัวได้ เนื่องจากรูปทรงของตาและหน้าทำให้ ปั๊ก มีแนวโน้มที่จะเกิดการบาดเจ็บที่ตาได้ง่าย และการที่เป็นสุนัขจมูกสั้น ปั๊ก จึงมีปัญหาเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน และจำเป็นต้องตรวจสอบอยู่เสมอ

ขนาดของปั๊ก (Pug)น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 6.5-8.2 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 20-30 เซนติเมตร และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-14 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับปั๊ก (Pug)เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีเวลาเล่นกับเจ้าปั๊กบ้าง และมีความอดทนเพราะปั๊ก เป็นสุนัขที่ฉลาด และมีแนวโน้มที่จะดื้อไม่ค่อย เชื่อฟังคำสั่ง ไม่ง่ายเลยที่จะฝึกสุนัขพันธุ์ปั๊ก แต่ก็สามารถฝึกได้ และจะทำให้พวกเขาเป็นสุนัขที่ ดีต่อไป

6. ปาปิยอง (Papillon)

ปาปิยองเป็นน้องหมาที่มีความเฉลียวฉลาด มีไหวพริบเป็นเลิศ หูไว ตาไว เป็นน้องหมาเฝ้าเวรยามได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้พวกเขายังเป็นมิตร รักเด็ก รักครอบครัว เชื่อฟังคำสั่ง มีความสามารถในการทำโชว์การแสดงต่างๆ รักรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ของคนในครอบครัว หรือคนแปลกใหม่ เก่งการสร้างความประทับใจ ขี้เล่น เหมาะกับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนรักของครอบครัว แต่ในบางอารมณ์ก็เอาแต่ใจตัวเอง เรียกร้องความสนใจ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง และดื้อเงียบ

ขนาดของปาปิยอง น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 4-4.5 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 20-28 เซนติเมตร และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-14 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับปาปิยอง เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีเวลาพาน้องหมาไปเข้าสังคม พบปะผู้คนบ้าง เพื่อไม่ให้พวกเขาหวาดกลัวคนแปลกหน้า เกิดพฤติกรรมก้าวราว เพราะการไม่ได้พบปะเจอใคร อาจส่งผลให้พวกเขารู้สึกเหงา และรู้สึกไม่มั่นคงทางอารมณ์ได้ และที่สำคัญควรหมั่นแปรงขน และทำความสะอาดขนให้พวกเขาอย่างสม่ำเสมอ

7. มอลทีส (Maltese)

มอลทีสมอลทีส หรือ มัลทีส เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เรียบร้อย และเชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยน มีความเป็นมิตรกับคนทั่วไปชอบที่จะให้อุ้มหรือกอดอยู่เสมอ ในบางครั้งอาจจะเกรี้ยวกราดบ้างกับสุนัขด้วยกัน และยังเป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้อิจฉาชอบประจบเจ้าของ รักเจ้าของมาก ชอบปกป้องเจ้านายหรืออาณาเขตของมันเองออดอ้อนออเซาะ ไม่เป็นรองใครมีความฉลาดแสนรู้ แต่จิตใจกล้าหาญ

ขนาดของมอลทีส น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 2-3 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 9-10 นิ้ว และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-14 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับมอลทีส เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน มีเวลาพาน้องหมาไปตัดแต่งทรงขน ดูแลสุขภาพผิวเป็นอย่างดี และที่สำคัญมีเวลาแปรงขนน้องหมาเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ขนน้องหมาไม่พันกันเป็นสังกะตัง และเงางาม

8. บอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier)

บอสตัน เทอเรียร์บอสตัน เทอร์เรียร์ ขี้เล่น และมีธรรมชาติที่ดี เขาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่มองหาเพื่อนคู่หูที่ร่าเริง และสนุกสนาน บอสตันเข้าได้ดีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น แม้กระทั่งแมว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลี้ยงมาด้วยกัน เนื่องจากเขามีรูปร่างกำยำ บอสตันอาจจะอดทนต่อเด็กได้มากกว่าสุนัขขนาดเล็ก หากเด็กปฏิบัติกับเขาอย่างดี เขาจะชอบไปไหนมาไหนกับเด็ก บอสตันสนุกกับการฝังกระดูกไว้ใต้หมอนหรือในเตียงดอกไม้ แต่เกมที่เขาชื่นชอบคือการไล่เก็บของ

ขนาดของบอสตัน เทอร์เรียร์ น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 7-9 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 16-17 นิ้ว และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10-14 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับบอสตัน เทอร์เรียร์ บอสตัน เทอร์เรีย เลี้ยงไม่ยาก แต่อาจจะต้องพาไปออกกำลังกายบ้างเพื่อควบคุมน้ำหนักและจะการกับพลังงานส่วนเกิน ไม่ควรเลี้ยงพวกเขาให้อยู่แยกจากคน เพราะพวกเขาต้องการความรักและต้องการอยู่ใกล้คิดกับคนในครอบครัว

9. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel)

คาวาเรียร์พันธุ์สุนัขที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะปรับตัวเก่ง เงียบ ซื่อสัตย์ และรักเจ้าของมาก ชอบที่จะนอนเล่นบนฟูกนุ่ม ๆ ข้างคุณมากกว่าวิ่งเล่นตามสนามหญ้า อีกทั้งยังมีขนาดตัวเล็กกะทัดรัด เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับการเลี้ยงในคอนโดสุด ๆคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลเป็นสุนัขที่ฉลาด ขี้เล่น มีเสน่ห์ ทำให้ผู้ที่เลี้ยงหลงใหลจากการที่อ้อนของเขา สายพันธุ์นี้จะไม่มีการประหม่าหรือว่าก้าวร้าว เขาเป็นสุนัขที่เข้าได้ดีกับเด็ก และต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขาเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นคู่หูของครอบครัวที่น่าประทับใจ

ขนาดของคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล น้ำหนักตัวตามสายพันธ์โดยเฉลี่ย คือ 6-8 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ยอยูที่ 12-13 นิ้ว และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 19-14 ปี

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล ต้องการความรักมากเป็นพิเศษ ผู้เลี้ยงควรมีเวลาอยู่กับเขา ให้มีกิจกรรมร่วมกับครอบครัว สามารถพาเขาเดินเล่นได้เป็นประจำทุกวัน และดูแลแปรงขนให้เขาสม่ำเสมอ

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม