7 ข้อควรรู้ สำหรับคนเริ่มเลี้ยงชิบะ

ชิบะ

ชิบะเป็นสุนัขพันธ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ คำว่า “ชิบะอินุ” หมายถึง “หมาน้อย”

สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของสุนัขสายพันธุ์นี้ เป็นภูเขาบนชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ชิบะถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้สำหรับล่าสัตว์ขนาดเล็กและนก ซึ่งชิบะจะมีสีและรูปร่างที่ต่างกันบ้างเล็กน้อยในแต่ละแหล่งกำเนิด
ชิบะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดนิยม ที่หลายๆครอบครัวให้ความสนใจ ด้วยน่าตาที่น่ารัก นิสัยที่ฉลาด และน่าเอ็นดู มีความซื่อสัตว์และกล้าหาญ แต่ถึงแม้ดูเผินๆ เจ้าชิบะจะน่าตาเป็นมิตรจนได้ชื่อว่าสุนัขยิ้มเก่ง แต่ถ้าหากผู้เลี้ยงไม่มีความเข้าใจในลักษณะนิสัยของเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ มาดูกันว่า สิ่งที่เราควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงเจ้าชิบะมีอะไรบ้าง

สารบัญ

1. เป็นสุนัขที่รักอิสระ
2. เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี
3. ต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
4. อาบน้ำยาก
5. ต้องใส่ใจสุภาพช่องปากและฟัน
6. ไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เล็ก
7. ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่ หรือพึ่งเคยเลี้ยงสุนัข

บทสรุป

1. เป็นสุนัขที่รักอิสระ

ชิบะ นิสัย

ลักษณะของเจ้าสุนัขชิบะนั้นมีนิสัยผสมผสานระหว่างสุนัขที่เป็นมิตรต่อผู้คนใน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสุนัขที่ค่อนข้างจะดื้อรั้นอยู่บ้าง มีความขยันขันแข็ง เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีความกระตือรื้อร้น ในทุกสิ่งที่เขาทำเลยทีเดียว ด้วยความอดทนและความว่องไวในการล่าสัตว์และความเป็นสุนัขที่รักอิสระ เพราะชิบะเป็นสุนัขที่ค่อนข้างเอาแต่ใจ ดังนั้นการเลี้ยงมันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

การจะฝึกสุนัขสายพันธุ์นี้ควรฝึกการเรียนรู้โดยการให้รางวัลจะได้ผลดีที่สุด อย่างเช่น การใช้ขนมฝึกสุนัข หรือให้ขนมสุนัขเล็กๆน้อยๆ เป็นการให้รางวัล เช่น เจ้าชิบะเมื่อเจอคนแปลกหน้าในระยะแรกๆ จะรักษาระยะห่างพอสมควร แต่หลังจากนั้นไม่นานก็จะเริ่มยอมรับ และเริ่มไว้ใจ จนสามารถเข้าใกล้ได้ อย่างไรก็ตามเจ้าชิบะอยากจะไม่ใช่สุนัขนักรักหรืออ้อนเจ้าของมากนัก เป็นสุนัขที่รักสนุกและมีพลังงานล้นเหลือมาก เมื่อเริ่มเบื่อกับการเล่นหรือการทำกิจกรรมอื่นๆ และต้องการหยุดพักจากผู้คน ชิบะก็จะซ่อนตัวอยู่ในที่เงียบๆ

2. เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี

ชิบะ เฝ้าบ้าน

นิสัยตามธรรมชาติของเจ้าชิบะนั้นเรียกได้ว่าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีเลยทีเดียว เมื่อมีคนบุกรุก เขาเห่าอย่างหนัก เสียงดังด้วยความโกรธ แต่ไม่บ่อยและไม่นาน นอกจากนี้ยังมีเสียงขนาดใหญ่ และมีเสียงกรีดร้อง ส่งเสียงร้องสูงลักษณะเฉพาะอีกด้วย และถึงแม้จะมีนิสัยนักเฝ้าบ้านทีดี แต่ก็ไม่เหมาะกับการเลี้ยงนอกบ้าน เพราะด้วยขนที่หนา อาจจะทำให้เป็นฮีทสโตรก(หรือโรคลมแดด ถึงขั้นตายได้ถ้าไม่ได้รับการปฐมพยาบาล) และปัญหาอื่น ๆ ตามมา

3. ต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ชิบะ ออกกำลังกาย

สุนัขชิบะเป็นสุนัขพลังงานระดับกลาง คือต้องการ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอโดยบ้านที่เหมาะกับสุนัขชิบะควรมีพื้นที่ให้วิ่งเล่น หรือพาวิ่งออกนอกบ้านบ้าง อย่างเช่น ช่วงเช้า หรือช่วงเย็นก็เพียงพอแล้ว สำหรับการออกกำลังกายของเจ้าชิบะ และสถานที่เลี้ยงนั้น ควรจะต้องมีรั้วที่ถี่และสูงเพื่อกันไม่ให้สุนัขชิบะหนีออกไป สุนัขชิบะบางตัวสามารถปีนรั้วที่มีความสูง 1 เมตร หรือสามารถปีนป่ายของในบ้านและกระโดดข้ามออกนอกรั้วไปแม้รั้วจะมีความสูงเกือบ 2 เมตร สามารถเรียกได้ว่าเป็นเจ้าหมานินจาน้อยเลยทีเดียว

4. อาบน้ำยาก

ฝึกชิบะ

ชิบะเป็นสุนัขที่ไม่ชอบอาบน้ำ เพราะฉนั้นการอาบน้ำให้เจ้าชิบะจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก สุนัขชิบะเป็นสุนัขที่ต้องการการดูแลขนพอสมควร เพราะขนของสุนัขสายพันธุ์นี้ประกอบด้วยขน 2 ชั้น เปรียบเสมือนเสื้อคลุมชั้นดี ถึงแม้จะไม่ต้องการการอาบน้ำบ่อย เพราะเป็นสุนัขที่ค่อนข้างรักความสะอาด ก็ควรอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และทุกๆครั้งที่อาบน้ำจะต้องเป่าขนให้แห้งสนิทหลังการอาบ และหวีขนเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ขนด้านในชื้น ซึ่งอาจนำไปสู่โรคผิวหนังได้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นจึงอาจทำให้เกิดการอับชื้นได้ง่าย และเนื่องจากสุนัขชิบะมีขน 2 ชั้น ในหนึ่งปีจึงมีการผลัดขน โดยสุนัขชิบะจะผลัดขนสองครั้งในหนึ่งรอบ โดยอาจจะผลัดขนชั้นในก่อน หรือขนชั้นนอกก่อน แล้วแต่ตัวสุนัขเอง

5. ต้องใส่ใจสุภาพช่องปากและฟัน

ชิบะ แปรงฟัน

นอกจากจะต้องการการวิ่ง การออกกำลังกายแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือเรื่องของสุภาพปากและฟัน เพราะฟันก็ควรได้รับการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขามีฟันไว้บดเคี้ยวอาหารให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ซึ่งอาจจะฝึกให้เจ้าชิบะคุ้นเคยกับแปรงสีฟันและยาสีฟันของสุนัขตั้งแต่ยังเด็ก หรือการให้ขนมขัดฟันสุนัข เพื่อเป็นการลดกลิ่นปาก ขจัดคราบหินปูนเพื่อให้ฟันของเขามีสุขภาพดีอยู่เสมอ

6. ไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เล็ก

เลี้ยง ชิบะ

เช่น นก หนู กระต่าย เพราะสุนัขชิบะมีสัญชาตญาณนักล่าค่อนข้างสูง อาจจะเกิดปัญหา หรือเกิดอันตรายกับสัตว์เล็กที่เลี้ยงร่วมกันได้

7. ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่ หรือพึ่งเคยเลี้ยงสุนัข

ชิบะ มือใหม่

ชิบะอินุเป็นสุนัขที่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ ด้วยนิสัยที่ฉลาดและชอบความเป็นอิสระ เจ้าของบางคนมักจะมีปัญหาในการฝึกให้ชิบะอินุเชื่อฟังคำสั่ง และเป็นสุนัขที่ดุกับสุนัขด้วยกัน โดยเฉพาะเพศเดียวกัน จึงไม่เหมาะที่ผู้เลียงสุนัขมือใหม่จะมีสุนัขชิบะเพศเดียวกันหลายๆ ตัวภายในครั้งเดียวแต่กับสุนัขที่อยู่กันเป็นสังคมตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้เชื่อฟังมากขึ้น ลักษณะนิสัยเช่นความเป็นอิสระและความฉลาดเป็นลักษณะของสุนัขสมัยโบราณ

บทสรุป

บางครั้งชิบะอินุอาจจะแสดงความก้าวร้าวออกมา สามารถพบบ่อยในชิบะอินุเพศเมียที่ถูกกระตุ้นโดยการเลี้ยงดูให้เป็นนักล่า ชิบะอินุจะเป็นสุนัขที่ดีหากในบ้านไม่มีสุนัขตัวเล็กตัวอื่นหรือเด็กๆ ในบ้าน แต่การฝึกอบรมให้เชื่อฟังอย่างต่อเนื่องและการทำให้สุนัขรู้จักการเข้าสังคมสามารถลดความก้าวร้าวเช่นนี้ลงได้ แต่ชิบะอินุเป็นสุนัขที่แปลกตรงที่มีปฏิสัมพันธ์ที่ค่อนข้างดีกับแมว

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม