ก่อนจะเลี้ยงสุนัขสักตัว ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

่อนจะเลี้ยงสุนัขสักตัว ต้องคำนึงถึงอะไร

มาดูกันที่กว่าว่าก่อนที่เราจะเลี้ยงน้องหมาสักตัวนึง เราต้องเตรียม ต้องคำนึงถึงอะไรกันบ้างน้าา ?

บางคนเห็นน้องหมา น่ารักๆ จากสถานที่ที่ผ่านพบเจอมา หรือจากในโซเชียลต่างๆ จึงมีความคิดอยากจะซื้อน้องหมามาเลี้ยงบ้าง หรือ ใครในครอบครัวที่อยากเริ่มเลี้ยงสุนัข ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามก่อนที่จะซื้อน้องหมามาเลี้ยง อยากให้ทุกคนคิดก่อนสักนิดว่า เรามั่นใจแล้วหรือเปล่า ว่าเราสามารถดูแลน้องหมาได้ดี เพราะนอกจากจะต้องมีเวลาให้น้องหมาแล้วนั้น ยังจะมีเรื่องค่าใช้จ่าย อาหาร ค่าวัคซีน และค่ารักษาต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาในอนาคตอีกด้วย

ถ้ามั่นใจว่าเราสามารถดูแลเรื่องเหล่านี้ได้แล้วละก็ จึงค่อยตัดสินใจซื้อน้องหมามาเลี้ยงนะคะ และที่สำคัญคือ เราจะต้องเลือกสุนัขที่มีนิสัยเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราด้วยนะ เพราะน้องหมาบางพันธุ์ อาจมีพลังงานเยอะ ต้องพาไปออกกำลังกายบ่อย ๆ หรือบางพันธุ์อาจมีนิสัยชอบอยู่เงียบๆ สงบๆ ฯลฯ เป็นต้น

 

สารบัญ

ปัจจัยในการเลือกสุนัขมีดังนี้

1. ระดับพลังงานของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

2.ลักษณะของการเลี้ยงสุนัขแต่ละสายพันธุ์

3.การดูแลและการบำรุงเส้นขนของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

4.ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

5.ลักษณะนิสัยและอารมณ์ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

บทสรุป

 

1.ระดับพลังงานของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

พลังงานของสุนัข

ก่อนอื่นเลยลองสำรวจตัวคุณว่า สามารถรับมือกับสุนัขที่มีพลังงานเยอะได้มากน้อยเพียงใด ถ้าคุณต้องการเลี้ยงสุนัขที่มีพลังงานเยอะจำพวกสุนัขพันธุ์ใหญ่ต่าง ๆ คุณมีเวลาพาน้องหมาไปเดินเล่นหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า หรือ

ถ้าตัวผู้เลี้ยงหรือคนในครอบครัวที่ดูแลน้องหมาเป็นคนที่ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนั้งดูทีวี พักผ่อน หรือทำงานเป็นหลัก ก็ควรที่จะเลือกสุนัขที่มีนิสัยคล้ายคลึงกับเรา จะทำให้ทั้งสองฝ่ายเข้ากันได้ดี

 

2.ลักษณะของการเลี้ยงสุนัขแต่ละสายพันธุ์

ลักษณะของการเลี้ยงสุนัขแต่ละสายพันธ

โดยส่วนใหญ่แล้ว ลักษณะการเลี้ยงน้องหมาจะขึ้นอยู่กับชีวิตประจำวันของคุณและครอบครัว เพราะฉนั้นสถานที่ที่ใช้เลี้ยงสุนัข ควรจะสัมพันธ์กับสถานที่ของเรา ตัวอย่างเช่น.. สุนัขพันธุ์ใหญ่ เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีบริเวณบ้านกว้าง หรือมีสวนสาธารณะไว้ให้น้องหมาได้เล่นและออกกำลังกาย

ส่วนสุนัขพันธุ์เล็กอย่าง ปอม ชิสุ คอร์กี้ ฯลฯ จะเหมาะกับการเลี้ยงภายในคอนโดหรือภายในบ้านมากกว่า นอกจากนี้แล้ว ยังควรศึกษาว่าคนในครอบครัวมีแนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้ต่อสุนัขหรือไม่ บางครั้งขนสุนัขอาจจะเป็นปัญหาต่อเจ้าของได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นควรเลือกเป็นสุนัขขนสั้นแทนจะดีกว่านะคะ

 

3.การดูแลและการบำรุงเส้นขนของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

การดูแลและการบำรุงเส้นขนของสุนัข

โดยทั่วไปแล้วสุนัขทุกตัวควรได้รับการดูแลสุขภาพขนอย่างเป็นประจำ มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ในสุนัขพันธุ์ที่ขนยาวอาจต้องการการดูแลเป็นพิเศษและบ่อยมากกว่าสุนัขพันธุ์ที่ขนสั้น และถ้าหากเรามีเวลาดูแลน้องหมาได้ไม่มากพอ ขนน้องหมาอาจไม่สวยงามหรือเป็นสังกะตังได้

อันนี้ขึ้นอยู่ว่า คุณหรือคนที่เลี้ยงมีเวลาดูแลเรื่องสุขภาพขนมากน้อยเพียงได้ ในปัจจุบันก็มีทั้งอาหารและขนมสัตว์เลี้ยงช่วยเรื่องดูแลเส้นขนได้ด้วย เพื่อช่วยแบ่งเท่าผู้เลี้ยงได้ในระดับนึง

 

4.ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของสุนัข

โดยปกติแล้วการเลี้ยงสุนัขย่อมมีค่าอาหาร ค่าขนมสุนัข ค่าการดูและรักษา หรือค่าอาบน้ำเป็นปกติอยู่แล้ว แต่อย่างสุนัขพันธุ์ใหญ่ต้องการปริมาณอาหารที่มากกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก ดังนั้นค่าใช้จ่ายก็จะย่อมมากกว่าด้วยเช่นกันผู้เลี้ยงควรคำนวณกำลังในการใช้จ่ายต่อเดือนให้ดีก่อนเลือกเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ต่าง ๆ ด้วยนะคะ

 

5.ลักษณะนิสัยและอารมณ์ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

นิสัยแต่ละสายพันธุ์

สุนัขแต่ละตัวมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันสืบเนื่องมาจากพันธุกรรม เเต่นอกจากพันธุกรรมแล้ว การฝึกฝนน้องหมาโดยใช้ขนม ก็เป็นที่นิยมและทำได้ง่ายในสมัยนี้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ตาม บทความนี้ ฝึกสุนัขอย่างไร ? ให้ถูกวิธี

แต่อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า สุนัขแต่ละตัวมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และพันธุกรรมบางตัวมีนิสัยเป็นมิตรและเหมาะกับการเลี้ยงภายในบ้านที่มีเด็กเล็ก ในขณะที่บางตัวหวงสถานที่และสิ่งของ ซึ่งอาจะเหมาะสำหรับสุนัขที่เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน แต่สุนัขเหล่านี้ย่อมต้องการการฝึกเข้าสังคมเพื่อความปลอดภัย

 

บทสรุป

เห็นมั้ยคะ การเลี้ยงน้องหมาแต่ละตัวต้องเตรียมความพร้อมยังไงกันบ้าง เราจะเห็นได้ว่ามีหลายปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการจะเลี้ยงสุนัข สำคัญคือต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนว่าสุนัขแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะนิสัยอย่างไร พลังงานเยอะไหม ? ถ้ารับเค้ามาเลี้ยงแล้ว เราจะต้องมั่นใจว่าเราสามารถดูแลและรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ตามมาได้ ถ้าเราสามารถทำได้ก็เป็นความโชคดีของน้องหมาที่ได้มาเจอเจ้านายแบบเรา แต่ถ้าเราไม่สามารถเลี้ยงเค้าได้ในอนาคต ก็อาจจะทิ้งขว้างเค้าเหมือนน้องหมาตามท้องถนนที่เราเห็นๆกันอยู่ในปัจจุบันนี้ สำคัญที่สุด อย่าลืมว่าเราต้องดูแลเค้าไปตลอดชีวิต คิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจนะคะ

 

RAWHIDE ขนมกัดแทะ จากธรรมชาติ

MS007: ครันชี่โรลนิ่ม รสนม || 180g

110.00 ฿

สันในไก่อบแห้ง

BP003: สันในไก่สไลซ์ 350g

220.00 ฿

ขนมสุนัขจากเนื้อปลา

FS001: ปลาเส้นหมา-แมว รสดั้งเดิม 80g

40.00 ฿
-10%
Original price was: 390.00 ฿.Current price is: 350.00 ฿.
-14%

ขนมสุนัขผสมนมแพะ

GM001: นมแพะอัดเม็ดเล็ก 500g (x1 ซอง)

Original price was: 140.00 ฿.Current price is: 120.00 ฿.
-10%
Original price was: 390.00 ฿.Current price is: 350.00 ฿.
-9%

ทรายแมวภูเขาไฟ อัลติเมทพรีเมียม

ZC001: ทรายแมวภูเขาไฟ Zandycat สูตร ออริจินอล 12 ลิตร

Original price was: 550.00 ฿.Current price is: 499.00 ฿.

สันในไก่อบแห้ง

BP002: สันในไก่แผ่น 350g

220.00 ฿

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม