วิธีฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่ !!

วิธีฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นท

เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาในช่วงแรกๆ ต้องเจอกับปัญหาน้องหมาอึและฉี่ไม่เป็นที่เป็นทางแน่นอน

เช่น… ที่นอน หมอน มุ้ง ข้าวของ ต่าง ๆ เท่านั้นยังไม่พอ ยังส่งกลิ่นเหม็นและสกปรกไปทั่วอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เลี้ยงน้องหมาไว้ในบ้าน แต่ต่อจากนี้ไม่ต้องกังวลกันอีกแล้ว เพราะวันนี้ PET2GO รวบรวมวิธีสอนสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่

ทำให้ผู้เลี้ยงบอกลาปัญหาพวกนี้ไปได้เลย ต้องทำอย่างไรบ้าง มีวิธีหรือเทคนิคอะไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลยจ้าาา..

 

สารบัญ

1.การเข้าใจพฤติกรรมของสุนัขของคุณ

2.สังเกตพฤติกรรมของสุนัข

3. กำหนดเวลาให้อาหาร

4. การเลือกสถานที่ให้เหมาะสม

5. ฝึกให้น้องหมาทำตามคำสั่ง

6. คาดเดาเวลาการขับถ่ายของน้องหมา

7. ให้รางวัลเมื่อน้องหมาขับถ่ายเป็นที่

บทสรุป

 

1.การเข้าใจพฤติกรรมของสุนัขของคุณ

เข้าใจพฤติกรรมของสุนัขของคุณ

การจะสอนน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่นั้น สามารถฝึกได้ตั้งเเต่หมาเด็ก ถึง หมาแก่ แต่ความยากง่ายนั้น ก็จะแตกต่างกันอยากไปด้วย โดยหมาเด็กจะฝึกได้ง่ายกว่าเพราะฝึกตั้งเเต่ยังเด็ก ส่วนหมาที่โตขึ้นมาหน่อย ก็จะฝึกยากกว่าเพราะก่อนหน้านี้

ชีวิตประจำวันเค้าเคยทำแบบนี้ แต่ประเด็นสำคัญคือ เราอย่าลืมว่าสุนัขไม่เข้าใจทุกเรื่องราวได้ในทันทีทันใด เพราะฉนั้น เจ้าของต้องให้เวลาน้องหมา และใจเย็น ๆ ให้มาก รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการทำโทษน้องหมา เวลาเค้าไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง เพราะนั่นอาจจะทำให้น้องหมากลัวและไม่เชื่อฟังเรา แย่ไปกว่านี้อาจจะเป็นความหวาดระแวงด้วย

 

2.สังเกตพฤติกรรมของสุนัข

สังเกตพฤติกรรมของสุนัข

การสังเกตชีวิตประจำวันของน้องหมาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะถ้าหากเรารู้ว่าเมื่อไรน้องหมาจะขับถ่าย ก็จะทำให้เราเตรียมรับมือกับมันได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วสุนัขโดยทั่วไปเวลาอยากขับถ่าย จะมีอาการ เดินวน ดมกลิ่น นั่งยอง และหางตั้ง ให้เรารีบอุ้มไปเข้าห้องน้ำอย่างไว เพราะนี่คือสัญญาณบอกว่าถึงเวลาขับถ่ายแล้ว ทำแบบนี้เป็นประจำ เพื่อให้เค้ารู้ว่าเวลาปวดอึควรทำอย่างไร และถ้าหากฝึกแล้วเจ้าของยังมีปัญหาสุนัขขับถ่ายเรี่ยราดอยู่ ให้ลองพูดเสียงดังใส่น้องหมาว่า ” อย่า หรือ หยุด” หรือทำการชี้และพูดด้วย น้องหมาจะเรียนรู้ตามสัญชาตญาณเอง

 

3. กำหนดเวลาให้อาหาร

กำหนดเวลาให้อาหาร

เพื่อให้การสอนสุนัขขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เจ้าของควรกำหนดเวลาในการให้อาหารอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งควรหลีกเลี่ยงการปล่อยให้สุนัขกินอาหารตามต้องการ เพราะถ้าหากสุนัขกินทั้งวัน ก็จะทำให้สุนัขขับถ่ายทั้งวันด้วยเช่นกัน

อันดับแรกเจ้าของต้องกำหนดปริมาณอาหารที่สุนัขในแต่ละวันก่อน ว่าต้องการให้เวลาไหน ปริมาณอยู่ที่เท่าไร โดยส่วนใหญ่แล้ว ปริมาณอาหารที่ได้รับนั้นขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและช่วงอายุ โดยทั่วไปปริมาณอาหารเหล่านี้มีหลังซองผลิตภัณฑ์อาหารสุนัขอยู่แล้ว

จากนั้นก็ลงมือทำตามตารางปริมาณการให้อาหารในแต่ละวันได้เลย พยายามอย่าให้สุนัขกินนอกเวลาบ่อยครั้ง เพราะน้องหมาจะคิดว่าเวลาอื่น ก็สามารถกินได้เรื่อย ๆ เป็นต้น

 

4. การเลือกสถานที่ให้เหมาะสม

การขับถ่ายของสุนัข

เจ้าของควรเลือกพื้นที่ขับถ่ายให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัว และพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่คนพลุกพล่านเพราะจะทำให้น้องหมาไม่กล้าที่จะขับถ่าย และที่สำคัญพื้นที่ขับถ่ายของสุนัขควรมีพื้นกว้างพอเหมาะกับขนาดของสุนัขด้วยนะ แต่บางครั้งสุนัขบางตัวก็อาจจะเลือกที่ขับถ่ายด้วยตัวเองบ้างเหมือนกัน เพราะคิดว่าตรงที่ตรงนี้ไม่ปลอดภัยหรือคนพลุกพล่าน ฉะนั้นผู้เลี้ยงลองสังเกตดูว่าน้องหมาชอบวิ่งไปฉี่หรืออึที่ไหนบ่อย ๆ เราจะได้รู้และพาน้องหมาไปบริเวณนั้น

 

5. ฝึกให้น้องหมาทำตามคำสั่ง

ฝึกสุนัขขับถ่าย

เทคนิคที่ช่วยให้สุนัขขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ง่ายดายขึ้น คือ การฝึกให้ทำตามคำสั่ง โดยขั้นแรกเจ้าของต้องพาน้องหมาไปยังบริเวณบริเวณที่ต้องการก่อน จากนั้นก็ออกคำสั่งให้น้องหมาเช่น “เบ่ง หรือ อึ” เสร็จแล้วรอจนกว่าสุนัขจะขับถ่ายเสร็จ พร้อมตบท้ายด้วยการให้รางวัล จำพวก ขนมสุนัข เป็นต้น

แต่ถ้าหากน้องหมาไม่ยอมอึ ก็ให้พากลับเข้าบ้าน แล้วค่อยพาออกมาลองใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าน้องหมายังไม่ยอมขับถ่ายอีก แนะนำให้เจ้าของนำเชือกมาผูกสุนัขไว้กับที่ เช่น ต้นไม้ หรือ รั้ว แล้วรอจนกว่าน้องหมาจะอึหรือฉี่ แล้วค่อยปลดเชือกออก รับรองไม่ช้า สุนัขจะจดจำและขับถ่ายเป็นที่เป็นทางเองโดยสัญชาตญาณ

 

6. คาดเดาเวลาการขับถ่ายของน้องหมา

สุนัข ซึม ไม่กินอาหาร ถ่ายเหลว

หลังจากที่เราสังเกตพฤติกรรมของสุนัขของเราแล้ว เราจะรู้ช่วงเวลาที่คาดการณ์ไว้ว่า น้องหมาจะปวดอึหรือฉี่ในช่วงเวลาช่วงไหน ทั้งนี้ความถี่ของการเข้าห้องน้ำของสุนัขแต่ละตัวมักจะขึ้นอยู่กับอายุและสายพันธุ์ ให้เจ้าของลองสังเกตง่าย ๆ จากการฝึกขับถ่ายต่าง ๆ ว่าสุนัขมักจะปวดอึหรือฉี่เมื่อไหร่ จากนั้นก็พาน้องหมาไปเข้าห้องน้ำ ฝึกบ่อย ๆ หลาย ๆ รอบจนกระทั่งสุนัขสามารถขับถ่ายเป็นที่เองได้

 

7. ให้รางวัลเมื่อน้องหมาขับถ่ายเป็นที่

เวลาสุนัขขับถ่าย

เมื่อสุนัขไปขับถ่ายที่เดิม อย่าลืมให้รางวัล เป็นขนม ซึ่งขนมสุนัขมีมากมายหลายแบบให้เลือก อยู่ที่เจ้าของจะให้ขนม แบบไหน ทาง PET2GO ก็มีสินค้าจำพวก ขนมสุนัข มากมายให้เลือกสรร สามารถดูได้จาก ( Catalog Link สินค้า ) แต่ถ้าน้องหมาไม่ยอมกลับเข้าไปขับถ่ายที่เดิม ให้พากลับบ้านทันที แบบข้อที่ 5. จนกว่าน้องหมาจะจำที่ฉี่ ที่อึ ประจำของตัวเองได้

 

บทสรุป

ถึงแม้การฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่ ไม่ใช้เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เพราะเจ้าของต้องมีความอดทน ใจเย็น ในช่วงเริ่มแรกที่ฝึกสุนัข และต้องพยายามสอนตามขั้นตอนดังกล่าวที่กล่าวมาข้างต้น PET2GO รับรองได้เลยว่า ไม่ช้าก็เร็ว น้องหมาของคุณจะเชื่อฟังและยอมทำตามคำสั่งคุณแน่นอน

 

RAWHIDE ขนมกัดแทะ จากธรรมชาติ

MS007: ครันชี่โรลนิ่ม รสนม || 180g

110.00 ฿

ขนมสุนัขจากเนื้อปลา

FS001: ปลาเส้นหมา-แมว รสดั้งเดิม 80g

40.00 ฿
-14%

ขนมสุนัขผสมนมแพะ

GM001: นมแพะเม็ดเล็ก 500g (x1 ซอง)

120.00 ฿
-10%
-10%
-9%

ทรายแมวภูเขาไฟ อัลติเมทพรีเมียม

ZC001: ทรายแมวภูเขาไฟ Zandycat สูตร ออริจินอล 12 ลิตร

499.00 ฿

สันในไก่อบแห้ง

BP002: สันในไก่แผ่น 350g

220.00 ฿
-14%

ขนมสุนัขผสมนมแพะ

GM002: นมแพะสติ๊ก 400g (x1 ซอง)

120.00 ฿

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม