ฝึกสุนัขอย่างไร ? ให้ถูกวิธี

ฝึกสุนัขยังไง

ถ้าถามว่าการฝึกสุนัข การฝึกที่ได้ผลที่สุด หนึ่งในนั้นคือ รางวัลที่ผู้ฝึกสุนัขหรือเจ้าของนิยมให้กับ น้องหมา ก็คือ  “ขนมขบเคี้ยว”

โดยเงื่อนไขในการให้รางวัลกับสุนัขในแต่ละครั้ง ก็คือ สุนัขจะได้กินขนมสุดโปรดได้ ก็ต่อเมื่อ เขาทำตามคำสั่งของเจ้าของได้อย่างถูกต้องนั่นเอง จึงเกิดเป็นภาพจำของ น้องหมา ว่าถ้าทำแบบนี้ แบบนั้น จะได้รางวัลนะ !

ต้องยอมรับเลยว่า การใช้ ขนมสุนัข เป็นรางวัลในการฝึกสุนัขนั้น เป็นวิธีที่ได้ผลมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้น การฝึกสุนัขในช่วงแรก ๆ เพราะสุนัข จะจดจำได้ว่า เมื่อเขาทำตามคำสั่งของเจ้านาย หรือ ทำให้เจ้านายพอใจ เขาก็จะได้กินขนม อร่อย ๆ แน่ ๆ ดังนั้น ขนมจึงเป็นสิ่งจูงใจชั้นดีในการ “ฝึกสุนัข”

แต่อย่างไรก็ตาม เราก็จะต้องรู้จักวิธีการใช้ขนมเป็นแรงจูงใจในการฝึกอย่างถูกวิธีด้วย PET2GO มองเห็นสิ่งนี้ จึงขอแนะนำ

“ขนมฝึกสุนัข” ขึ้นมาพร้อมวิธีการฝึกหลังซองขนม เพื่อให้เจ้าของน้องหมา ฝึกน้องหมาได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี

วิธีฝึกสุนัข ด้วยตนเอง

อันดับแรกที่เจ้าของต้องคำนึงและต้องเข้าใจก่อน คือ

ถ้าหากจะให้ ขนมสุนัข เพื่อเป็นรางวัลในการฝึก ผู้เลี้ยงจะต้องจำกัดปริมาณการให้ ขนมฝึกสุนัข โดยจะต้องให้ ขนมกับสุนัข เฉพาในช่วงที่ฝึกเท่านั้น ตัวอย่างเช่น

วิธีการสั่งให้น้องหมา “หมอบ” เริ่มต้นด้วยให้น้องหมาอยู่ในท่านั้ง จากนั้นเลื่อนขนมสุนัขลงต่ำอย่างรวดเร็ว จากปลายจมูกของน้องหมาสู่พื้นข้างหน้าบริเวณอุ้งเท้า และเมื่อลำตัวน้องหมาส่วนหน้าย่อลงไปติดพื้น ให้เจ้าของพูดว่า “หมอบ” เเล้วให้ ขนมสุนัข เป็นรางวัล ซึ่งวิธีการแบบละเอียดพร้อมภาพประกอบมีด้านหลังซองขนมสุนัข Treat Me ของเรานั้นเอง 

หาซื้อได้ตามร้าน Petshop ทั่วไปได้เลยจ้า

วิธีฝึกสุนัขให้ทําตามคําสั่ง

เมื่อ น้องหมา เริ่มเข้าใจคำสั่งของเจ้านายเเล้ว ขึ้นตอนต่อไป ผู้เลี้ยงจะต้องค่อย ๆ เริ่มเปลี่ยนการให้รางวัลด้วยขนม เป็นการให้รางวัลด้วยวิธีอื่น ๆ แทน เช่น อาจจะเป็นการลูบหัว กอดหอม หรือ ตบเบา ๆ บริเวญข้างตัว เป็นการให้รางวัลแทนขนม การที่เราต้องเปลี่ยนการให้รางวัลจากขนมเป็นอย่างอื่นนั้น ก็เพื่อการปรับทัศนคติของสุนัขที่มีต่อการฝึก เพราะถ้าหากใช้แค่วิธีการให้ขนมเป็นรางวัลอย่างเดียวต่อเป็นเรื่อยๆ น้องหมา ก็จะควาดหวังว่า ถ้าทำตามคำสั่งแล้วจะได้กินขนมทุกครั้ง ถ้าหากครั้งไหนทำตามแล้วไม่ได้ขนม ในครั้งต่อๆไป น้องหมา อาจจะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งแล้วก็ได้ การที่เราค่อย ๆ เปลี่ยนวิธีการให้รางวัล จะช่วยลดความคาดหวังของสุนัข และเป็นวิธีที่จะช่วยลดการปฏิเสธต่อการฝึกของ น้องหมา อีกด้วย เจ้านายอาจไม่จำเป็นต้องให้รางวัลด้วยขนมอาจจะให้ขนมบ้างไม่ให้บ้าง เพื่อลดความคาดหวังของสุนัข และตั้งใจที่จะทำตามคำสั่งเรามากขึ้น

ฝึกสุนัข กี่เดือน

สุดท้ายนี้ ในการที่ใช้ “ขนมฝึกสุนัข” ผู้เลี้ยงต้องคำนึงถึงเรื่องของโภชนาการเป็นสำคัญด้วย โดยขนมที่ให้ น้องหมา นั้นควรจะเป็นขนมที่มีคุณภาพดี หน้าเชื่อถือ และมีใบรับรองอาหารสัตว์ และไม่ควรมีไขมันสูง เพราะจะส่งผลให้น้องหมาของคุณอ้วนได้ง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามให้ขนมแทนอาหารหลักเด็ดขาด เพราะจะทำให้สุนัขได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และที่สำคัญผู้เลี้ยงจะไม่สามารถใช้ขนมเป็นเงื่อนไขในการฝึกได้อีกต่อไป

ได้รู้ วิธีการ ฝึกสุนัขอย่างไร ? ให้ถูกวิธี แล้ว ลองไปฝึก เจ้าตูบ ที่บ้านกันได้เลย ได้ผลเป็นยังไงบ้าง นำมาแชร์กับ PET2GO ได้นะคะ

เลือกดูขนมฝึกสุนัข

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม