8 อาการเสี่ยงสุนัขป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

สุนัขซึมเศร้า

“ โรคซึมเศร้าอันตรายกว่าที่คิด หากปล่อยไว้ไม่ดูแล เขาอาจตรอมใจตายได้ ”

8 อาการเสี่ยงที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า

สารบัญ

1. เบื่ออาหาร
2. แววตาขุ่นมัว
3. กัดแทะผิวหนังตัวเอง
4. หางตก
5. ก้าวร้าว
6. เห่าหอนผิดปกติ
7. หลบซ่อนตัวไม่เข้าร่วมกิจกรรม
8. ขับถ่ายไม่เป็นที่
9. บทสรุป

 

มาดูรายละเอียดกันค่ะ ว่าน้องจะมีอาการอย่างไรบ้าง

อาการสุนัขไม่กินอาหาร

1.เบื่ออาหาร

ก่อนหน้านี้ชอบวิ่งเล่นไปมา และหางกระดิกตอนที่จะได้อาหาร หรือของที่เคยชอบกิน แต่อยู่ๆก็ไม่อยากกิน ไม่ค่อยทานอาหาร หรือทานน้อยลงจากปกติ เวลาเรียกให้อาหารหรือขนมที่เค้าชอบแล้วเค้าไม่มาหรือทำเมิน มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า เพราะอาจเป็นผลมาจากความเคลียดสะสม และอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคอื่น ๆ ด้วย

ภาวะเครียดในสุนัข

2.แววตาขุ่นมัว

ดวงตาของน้องหมาไม่เคยโกหก ไม่ว่าจะมีความสุขหรือทุกข์ หากมันป่วยจะแสดงออกได้ทางแววตาทันที คือ ตาขุ่นมัว ไม่สดใสเป็นประกาย ไม่นับน้องหมาที่ป่วยทางดวงตา เป็นโรคต้อกระจก หรือเป็นแผลหรือบาดเจ็บบริเวณตาหรือรอบดวงตา ให้สันนิษฐานได้เลยว่าน้องหมาของคุณอาจจะกำลังประสบปัญหาโรคซึมเศร้า

สุนัขซึม หางตก

3.กัดแทะผิวหนังตัวเอง

ไล่งับหางตัวเอง กัดแทะผิวหนังตัวเองจนขนแหว่งเป็นแผลตามตัว ในบางตัวจะมีอาการไล่งับหางตัวเองอยู่บ่อย ๆ คนเลี้ยงอาจจะคิดว่าน่ารัก น้องหมากำลังสนุก แต่แท้จริงแล้วไม่ใช้เลย เพราะนั่นอาจเป็นวิธีระบายความเครียดที่เขากำลังรู้สึก

 

 

4.หางตก

การแสดงถึงความหวาดกลัว หวาดระแวง และมักแสดงพฤติกรรมนี้เมื่อถูกดุ แววตาไม่สดใส ดูได้จากการแสดงออกของเขา หากน้องหมาหางตกตลอดเวลา ก็แปลว่าน้องหมามีโอกาสเข้าสู่ระยะเริ่มต้นของโรคซึมเศร้าได้

สุนัขก้าวร้าว

5. ก้าวร้าว

ความก้าวร้าวอาจจะเป็นเพราะความหวาดกลัว หวาดระแวง กับสิ่งรอบตัวต่างๆ จนกลายมาเป็นความเกรี๊ยวราด ดุร้าย แยกเขี้ยวขู่ ก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง จนถึงขั้นไม่ยอมให้ใครจับเลย แม้แต่จะเป็นเจ้าของตัวเอง

สุนัขซึม จมูกแห้ง

6.เห่าหอนผิดปกติ

การเห่าหอนแบบไม่มีเหตุผล แววตาเหม่อลอยไม่มีการโฟกัสใดๆ เป็นสัญญาณเตือนถึงอาการซึมเศร้าของน้องหมา ดังนั้นถ้าหากน้องหมาของคุณเห่าหอนบ่อยกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่มีเหตุการณ์ผอกแปลกไปจากปกติชีวิตประจำวัน แสดงว่าน้องหมามีความผิดกติแล้วและมีโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้

7.หลบซ่อนตัวไม่เข้าร่วมกิจกรรม

ซึม สร้อย หงอย เหงา ไม่เล่น เรียกไม่มา ไม่กินอาหาร ต่างจากในช่วงเวลาปกติทั่วไป ถ้ามีอาหารเหล่านี้อาจจะเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ เพราะพฤติกรรมในลักษณะนี้ถือเป็นสัญญาณหลัก ๆ ที่บ่งบอกว่าน้องหมากำลังรู้สึกไม่ปกติหรือไม่สบายใจอย่างที่เคย

8.ขับถ่ายไม่เป็นที่

หากอยู่ดีๆ น้องหมาที่เคยขับถ่ายเป็นที่เป็นเวลา อยู่ๆก็ฉี่หรือขับถ่ายไปทั่วบ้านไม่เป็นที่เป็นทาง ก่อนจะลงโทษน้องหมาควรสังเกตุพฤติกรรมดูสักนิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่กล่าวมา ว่าเป็นแบบนี้บ่อยครั้งไหม เพราะอาจบ่งบอกว่าสุนัขเสี่ยงเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้

สุนัข ซึม ไม่กินอาหาร ถ่ายเหลว

บทสรุป

อย่าลืมไปสำรวจน้องหมาของคุณนะ ว่า น้องหมามีภาวะดังกล่าวที่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดหรือไม่? โรคซึมเศร้า ในบางครั้งอาจพึ่งทางการแพทย์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ผล เจ้าของต้องให้เวลา ให้ความรัก ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ด้วย อย่าปล่อยให้สุนัขของคุณต้องอยู่ตัวเดียวตามลำพังนานเกินไป หรือไม่ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันเลย ถ้าคุณไม่อยากเสียน้องหมาไปตลอดกาลเพราะโรคซึมเศร้า อย่าลืมหันกลับไปดูแลใสใจพวกเค้าด้วยนะ นึกถึงวันแรกที่คุณรับเค้าเข้าบ้านมาว่าคุณตื่นเต้นและมีความสุขแค่ไหน ทุกวันนี้ความรู้สึกนั้นยังเหมือนเดิมอยู่ไหม ?

RAWHIDE ขนมกัดแทะ จากธรรมชาติ

MS007: ครันชี่โรลนิ่ม รสนม || 180g

110.00 ฿

ขนมสุนัขจากเนื้อปลา

FS001: ปลาเส้นหมา-แมว รสดั้งเดิม 80g

40.00 ฿
-14%

ขนมสุนัขผสมนมแพะ

GM001: นมแพะเม็ดเล็ก 500g (x1 ซอง)

120.00 ฿
-10%
-10%
-9%

ทรายแมวภูเขาไฟ อัลติเมทพรีเมียม

ZC001: ทรายแมวภูเขาไฟ Zandycat สูตร ออริจินอล 12 ลิตร

499.00 ฿

สันในไก่อบแห้ง

BP002: สันในไก่แผ่น 350g

220.00 ฿
-14%

ขนมสุนัขผสมนมแพะ

GM002: นมแพะสติ๊ก 400g (x1 ซอง)

120.00 ฿

พิเศษสำหรับคนอ่านบทความด้านบนนี้เท่านั้น

กรอกข้อมูล เพื่อรับส่วนลดพิเศษ 10% ยกร้าน (ใช้เมื่อไหร่ก็ได้)

และมีสิทธิ์ได้รับข่าวสาร การแจกฟรีผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเพื่อทดลองใช้ก่อนใคร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม