รีวิว : อาหารเม็ดสำหรับสุนัข WELLNESS CORE

wellness core dog original banner

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขแบรนด์ WELLNESS CORE (เวลเนส คอร์) ดีไหม? หลายคนคงเคยได้ยินแบรนด์ชื่อดังจาก USA แบรนด์นี้มานาน และเฝ้ารอการเข้ามาในประเทศไทย บัดนี้ได้มีนำเข้าอย่างเป็นทางการแล้ว แอดมินเลยถือโอกาสนำรีวิว จากนักรีวิวโภชนการอาหารสัตว์จาก USA มาสรุปให้ฟัง  อาหารสุนัข WELLNESS เป็นผลิตภัณฑ์ที่มักจะได้รับคะแนนรีวิวสูงสุด 5 ดาวจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญและลูกค้าอยู่เสมอ วันนี้เราจึงจะมาลองวิเคราะห์สูตรอาหารเพื่อพิสูจน์คะแนนนิยมนี้กัน

ในปัจจุบัน อาหารเม็ดสำหรับสุนัขภายใต้แบรนด์ WELLNESS CORE มีทั้งสิ้น 12 สูตร แต่ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 6 สูตร ดังตารางด้านล่าง และมีการให้ RATING จาก เวปไซด์ชื่อดัง DOG FOOD ADVISOR ใน USA  ดังนี้

dog food

สูตรอาหาร

RATING

การจัดจำหน่าย

อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Reduced Fat 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Original 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Ocean 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Puppy 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Senior 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Lamb 4.5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Wild Game 4.5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Large Breed 5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Large Breed Puppy 5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Small Breed 5/5 มีจำหน่ายแล้วที่ไทย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Small Breed Puppy 5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
อาหารสุนัข WELLNESS CORE: Small Breed Healthy Weight 5/5 ยังไม่มีจำหน่าย
-10%
Original price was: 1,095.00 ฿.Current price is: 990.00 ฿.
-10%
Original price was: 1,095.00 ฿.Current price is: 990.00 ฿.
-8%
Original price was: 1,190.00 ฿.Current price is: 1,090.00 ฿.
-10%

อาหารสุนัข Wellness CORE

อาหารสุนัข WELLNESS CORE:Senior 4lb(1.8kg)

Original price was: 1,095.00 ฿.Current price is: 990.00 ฿.
-10%
Original price was: 1,095.00 ฿.Current price is: 990.00 ฿.

สารบัญ

 1. การวิเคราะห์ฉลากและสูตรอาหาร
 2. การวิเคราะห์ส่วนผสม
 3. การวิเคราะห์โภชนาการ
 4. บทสรุป

การวิเคราะห์ฉลากและสูตรอาหาร

เราเลือกอาหารเม็ดสำหรับสุนัข WELLNESS CORE สูตร Original ซึ่งเป็นสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาเป็นตัวแทนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาวิเคราะห์สูตรและโภชนาการในครั้งนี้ โดยภาพรวมของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต พบว่า

*Dry matter basis คือ การวัดปริมาณสารอาหารในอาหารสัตว์ โดยไม่คำนึงถึงปริมาณความชื้น การวัดนี้ทำโดยการนำปริมาณความชื้นออกจากอาหารและนับเฉพาะสารอาหารที่เหลืออยู่ ซึ่งช่วยให้เกิดการเปรียบเทียบสารอาหารของอาหารที่มีความชื้นต่างกันได้โดยเท่าที่เป็นไปได้

ข้อมูลส่วนผสมที่ระบุบนฉลาก:

Deboned turkey, turkey meal (source of glucosamine), chicken meal (source of chondroitin sulfate), peas, dried ground potatoes, lentils, chicken fat (preserved with mixed tocopherols), tomato pomace, ground flaxseed, natural chicken flavor, salmon oil, taurine, vitamin E supplement, choline chloride, chicory root extract, spinach, broccoli, carrots, parsley, apples, blueberries, kale, mixed tocopherols added to preserve freshness, zinc proteinate, zinc sulfate, calcium carbonate, niacin, iron proteinate, ferrous sulfate, vitamin A supplement, copper sulfate, thiamine mononitrate, copper proteinate, manganese proteinate, manganese sulfate, d-calcium pantothenate, sodium selenite, pyridoxine hydrochloride, riboflavin, biotin, vitamin D3 supplement, Yucca schidigera extract, calcium iodate, vitamin B12 supplement, folic acid, ascorbic acid (vitamin C), dried Lactobacillus plantarum fermentation product, dried Enterococcus faecium fermentation product, dried Lactobacillus casei fermentation product, dried Lactobacillus acidophilus fermentation product, rosemary extract, green tea extract, spearmint extract

Fiber (estimated dry matter content) = 4.4%

Estimated Nutrient Content
Method Protien Fat Carbs
Guaranteed Analysis 34% 16% NA
Dry Matter Basis 38% 18% 36%
Calorie Weighted Basis 32% 37% 31%
Calories Weight Basis
-20%
Original price was: 25.00 ฿.Current price is: 20.00 ฿.
-10%
Original price was: 1,095.00 ฿.Current price is: 990.00 ฿.
-4%
Original price was: 2,399.00 ฿.Current price is: 2,305.00 ฿.
-6%
Original price was: 3,999.00 ฿.Current price is: 3,775.00 ฿.

การวิเคราะห์ส่วนผสม

 • ส่วนผสมสำคัญลำดับแรกของสูตรนี้ได้แก่ Turkey (เนื้อไก่งวง) ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวัตถุดิบคุณภาพสูง แต่เนื้อไก่งวงดิบมีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึง 73% เมื่อนำมาปรุงสุกแล้วความชื้นส่วนใหญ่จะระเหยออกไป ทำให้น้ำหนักของเนื้อที่เหลืออยู่จริงนั้นน้อยลง
 • ส่วนผสมสำคัญลำดับที่สองก็คือ Turkey Meal (เนื้อไก่งวงป่น) ซึ่งมีโปรตีนสูงมากกว่าเนื้อไก่งวงสดถึง 300%
 • Chicken Meal (เนื้อไก่ป่น) คือส่วนผสมสำคัญลำดับที่สามของสูตรนี้ ซึ่งก็เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเช่นกัน
 • ส่วนผสมลำดับถัดไปคือ Peas (ถั่วลันเตา) ซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพสูง รวมถึงอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์อันเป็นคุณสมบัติทั่วไปของพืชที่มีฝัก อีกทั้งยังมีโปรตีนถึง 25% อีกด้วย
 • ส่วนผสมลำดับที่ห้าคือ Dried Ground Potato (มันฝรั่งบดแห้ง) โดยส่วนใหญ่วัตถุดิบชนิดนี้มักจะเป็นส่วนที่เหลือจากกระบวนการแปรรูปมันฝรั่ง และมีโปรตีนอยู่ประมาณ 10%
 • ต่อมาคือ Lentils (ถั่วเลนทิล) ซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพสูง รวมถึงอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์อันเป็นคุณสมบัติทั่วไปของพืชที่มีฝัก อีกทั้งยังมีโปรตีนถึง 25% อีกด้วย
 • ลำดับที่เจ็ดได้แก่ Chicken Fat (ไขมันไก่) ที่ได้จากวิธีการสกัดที่คล้ายกับการทำซุป โดยแยกส่วนที่เป็นไขมันออกจากของเหลวอื่นๆ อุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิก กรดไขมันโอเมก้า-6 ซึงจำเป็นมากสำหรับร่างกาย ถึงแม้ว่าอาจจะฟังดูไม่น่ากิน แต่นี่คือส่วนผสมคุณภาพสูงอย่างแน่นอน
 • ส่วนผสมลำดับที่แปดคือ Tomato Pomace (กากมะเขือเทศ) โดยส่วนใหญ่วัตถุดิบชนิดนี้มักจะเป็นส่วนที่เหลือจากกระบวนการแปรรูปมะเขือเทศเป็นน้ำมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ หรือซอสมะเขือเทศ แต่กากมะเขือเทศนี้ยังคงมีไฟเบอร์สูงและมีประโยชน์ทางโภชนาการ
 • ต่อมาคือ Flaxseed (เมล็ดแฟล็กซ์) ซึ่งเป็นส่วนผสมลำดับที่เก้า พืชชั้นยอดที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่จำเป็นมากสำหรับร่างกาย และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ รวมถึงยังมีโปรตีนราว 19% อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเราอยากตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจเพิ่มเติมไว้ 5 ข้อ ดังนี้…

 • ข้อแรก เราพบ Salmon Oil (น้ำมันปลาแซลมอน) ซึ่งอุดมไปด้วยกรด EPA และ DHA ที่จัดเป็นกรดไขมันโอเมก้า-3 คุณภาพสูงตามธรรมชาติ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและจำเป็นมากสำหรับร่างกายของทั้งสุนัขและมนุษย์
 • ข้อต่อมา สูตรนี้ยังมี Taurine (ทอรีน) ซึงเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพของสุนัขเป็นอย่างยิ่ง แต่สุนัขส่วนหนึ่งก็มักจะมีปัญหาขาดสารทอรีนที่เพียงพอ
 • ข้อที่สาม มี Chicory Roots (รากต้นชิโครี) ซึ่งเป็นสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่อุดมไปด้วยอินูลินและไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ รวมถึงเป็นแหล่งพรีไบโอติกที่เป็นประโยชน์สำหรับแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารของสุนัข
 • ข้อที่สี่ ในสูตรนี้มีการเติม Sodium Selenite (โซเดียมเซเลไนต์) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทต่อกระบวนการทางชีวภาพของร่างกาย
 • ข้อสุดท้าย Chelated Mineral (แร่ธาตุคีเลต) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จะมีปฏิกิริยาทางเคมีกับโปรตีน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้ง่ายยิ่งขึ้น

การวิเคราะห์โภชนาการ

ถ้าหากพิจารณาจากส่วนผสมอย่างเดียว ดูเหมือนว่าอาหารเม็ดของ WELLNESS CORE จะอยู่เหนือค่าเฉลี่ยของตลาดอาหารเม็ด

รูปมาตรวัดแสดงให้เห็นโปรตีนที่ระดับ 38% ไขมันที่ระดับ 18% และคาร์โบไฮเดรต 36% สำหรับสูตร Original

และเมื่อมองค่าเฉลี่ยของกลุ่มสินค้าอาหารเม็ดของ WELLNESS CORE จะมีโปรตีนที่ระดับ 38% ไขมันที่ระดับ 16% และคาร์โบไฮเดรต 38%

สัดส่วนของ ไขมัน-ต่อ-โปรตีน อยู่ที่ 42% ซึ่งแปลความได้ว่าอาหารเม็ดของ WELLNESS CORE มีโปรตีนสูงกว่าค่าเฉลี่ย และมีไขมันในระดับใกล้เคียงค่าเฉลี่ย ในขณะที่มีระดับคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเฉลี่ย เมื่อเทียบกับภาพรวมผลิตภัณฑ์ของแบรนด์อื่นในกลุ่มสินค้าเดียวกัน

บทสรุป

หลังจากที่ได้รีวิวส่วนผสมและคุณค่าทางโภชนาการของ WELLNESS CORE แล้ว เรามีความเห็นชัดเจนว่านี่คืออาหารเม็ด Grain-Free สำหรับสุนัขระดับพรีเมี่ยม ที่ออกแบบสูตรอาหารและเลือกใช้ส่วนผสมคุณภาพสูง

นอกจากโปรตีนที่ได้จากส่วนผสมประเภทเนื้อสัตว์เป็นหลักแล้ว WELLNESS CORE ยังมีโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วต่างๆ อีกด้วย รวมถึงในทุกเม็ดอาหารยังมีกรดไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพที่ดีของสุนัขอัดแน่นอยู่

นี่จึงเป็นที่มาของคะแนนรีวิวเต็ม 5 ดาวอย่างไม่ต้องสงสัย.

นอกจากนี้แบรนด์ Wellness ยังมีอาหารแมวสูตรเกรนฟรี เกรดโฮลิสติก ซุปเปอร์พรีเมียม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wellnesspetfood.co.th/ 

-20%
Original price was: 25.00 ฿.Current price is: 20.00 ฿.
-20%
Original price was: 25.00 ฿.Current price is: 20.00 ฿.
-20%
Original price was: 25.00 ฿.Current price is: 20.00 ฿.
-20%
Original price was: 25.00 ฿.Current price is: 20.00 ฿.
-1%
Original price was: 2,399.00 ฿.Current price is: 2,375.00 ฿.
-3%
Original price was: 610.00 ฿.Current price is: 590.00 ฿.
-1%
Original price was: 2,399.00 ฿.Current price is: 2,375.00 ฿.
-1%
Original price was: 1,399.00 ฿.Current price is: 1,380.00 ฿.
-1%
Original price was: 1,399.00 ฿.Current price is: 1,380.00 ฿.
อาหารแมว wellness core
เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ
LINE LOGO SVG สอบถามเพิ่มเติม